Giải pháp công nghệ

TRUNG TÂM DỮ LIỆU( DATA CENTER)

Trung tâm dữ liệu (Data Center) được hiểu như khu vực chứa các máy chủ (Server) hay hệ thống máy tính, hệ thống lưu trữ, viễn thông..., là nơi tập hợp tất cả các công nghệ về mạng, hệ thống, phần mềm ứng dụng. Hạ tầng mạng Data Center (DC) được thiết kế để đáp ứng yêu cầu cực cao về tốc độ đường truyền và khả năng dự phòng. Tính ổn định và bảo mật của DC được đặt lên hàng đầu.


Tiêu Chuẩn:

Một Data Center cần tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế như:

-    ISO/IEC 24764: Tiêu chuẩn Quốc Tế về hệ thống cáp trong DataCenter.
-    TIA-942: Quy định tiêu chuẩn về Cabling, pathway, access provider, site selection, tiers, power, mechanic, architecture.
-    CENELEC EN 50173-5 : Tiêu chuẩn Châu Âu về hệ thống cáp trong DataCenter.
-    UPTIME: Tiêu chuẩn về thiết kế hệ thống điện.

Các cấp độ trung tâm dữ liệu (tiêu chuẩn đánh giá)

Hiệp hội công nghiệp viễn thông (Telecommunications Industry Association) là một tổ chức thương mại được công nhận bởi ANSI (American National Standards Institute). Vào năm 2005 hiệp hội này đã xuất bản cuốn ANSI/TIA-942, trong cuốn này tác giả đã chỉ rõ ra các tầng lớp trong một trung tâm dữ liệu, theo đó một trung tâm dữ liệu bao gồm 4 level (4 cấp độ), bảng dưới đây sẽ chỉ rõ hơn cho bạn 4 cấp độ này:

Tier

 Yêu cầu

Tier1

 

+ Chỉ bao gồm một đường mạng đơn, không hỗ trợ các thiết bị IT

+ Không có các thiết bị dự phòng

+ Các cơ sở hạ tầng cơ bản sẵn sàng đáp ứng 99.671%

Tier 2

+ Thỏa mãn hoặc vượt trội hơn các yêu cầu ở level 1

+ Các trang thiết bị, cơ sở hạ tầng dự phòng sẵn sàng đáp ứng 99.741%

Tier 3

+ Thỏa mãn hoặc vượt trội hơn các yêu cầu ở level 2

+ Có nhiều đường kết nối mạng để phục vụ các trang thiết bị IT

+ Đáp ứng được các thiết bị IT có nguồn điện kép (2 nguồn) và hoàn toàn tương thích với cấu trúc của từng thiết bị.

+ Cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu bảo trì 99.928%

Tier 4

+ Thỏa mãn hoặc vượt trội hơn các yêu cầu ở level 3

+ Tất cả các thiết bị làm lạnh đều phải có nguồn điện dự phòng

+ Cơ sở hạ tầng có khả năng dự phòng sự cố xảy ra đạt 99.995%

 

 

Các số thành phần của hệ thống Data Center:

Không gian vật lí: Là không gian đặt các thiết bị liên quan đến Data Center. Ví dụ: phòng cấp điện, khu vực lưu trữ, không gian cho các tủ server, không gian chạy cáp và không gian đi lại trong data center.

-  Sàn nâng: Là hệ thống mạng lưới sàn được xây dựng nâng cao so với mặt sàn gốc để có không gian chạy cáp dữ liệu, cáp điện, thoát khí, điều hòa nhiệt độ, đường ống nước, đường ống chữa cháy..Sàn nâng có thể có các độ cao khác nhau tùy thuộc vào lượng thiết bị trong nó.

-  Hệ thống cấp điện: Là các thiết bị cấp nguồn bao gồm: bảng điện, máng dây. Nguồn cấp cần được tính toán chi tiết để đảm báo mọi thiết bị trong trung tâm hoạt động tốt, đồng thời phải là nguồn ổn định , điện áp của hệ thống có thể thay đổi theo từng quốc gia, từng khu vực.

-  Hệ thống nguồn dự phòng: Data center được thiết kế để hoạt động liên tục với độ sẵn sàng cao nhất nên luôn phải có hệ thống nguồn điện dự phòng trong trường hợp nguồn điện chính gặp trục trặc. Nguồn này thông thường bao gồm hệ thống pin cỡ lớn, và các máy phát điện.

Hệ thống cáp: Hệ thống cáp của data center phải là cáp có cấu trúc gồm có cáp quang, cáp đồng băng thông cao, tủ nối cáp quang và cáp đồng, cầu thang cáp, máng cáp, bộ phận điều hướng cáp. Các server của người dùng sẽ có thể dễ dàng cắm vào data center với các dây cắm thiết kế sẵn.

 Hệ thống làm mát: Hệ thống làm mát cho phép điều chỉnh nhiệt độ data center và chống ẩm. Hệ thống này có thể kết hợp với hệ thống điều hòa không khí trong tòa nhà hoặc chạy độc lập. Với các tủ thiết bị cỡ lớn thì cần có các quạt và hệ thống làm mát riêng.

Hệ thống chống cháy: Là tất cả các thiết bị liên quan đến việc phát hiện, cô lập và dập tắt hỏa hoạn trong Data Center. Thành phần tất yếu là: hệ thống dập lửa bằng nước, hệ thống dập lửa bằng khí, hệ thống chống cháy thủ công. Ngoài ra còn các hệ thống cảm biến khói và báo động.

Các thành phần khác: Các thành phần khác có thể gặp trong DataCenter là: thiết bị phát hiện rò rỉ, thiết bị bảo mật vật lí như thiết bị đọc thẻ bảo mật và camera theo giõi.

- Trung tâm dữ liệu là nơi đặt các hệ thống máy tính lớn và các thành phần liên quan như hệ thống truyền dẫn và hệ thống lưu trữ. Trung tâm này được thiết kế để đảm bảo độ sẵn sàng và an toàn cao nhất cho dữ liệu với các nguồn dự phòng, kết nối dữ liệu dự phòng và các thiết bị đảm bảo môi trường hoạt động ổn định (điều hòa không khí, chống cháy) và các hệ thống an ninh bảo mật.


 
Data Center có những tính năng như sau:

- Nơi tích hợp tất cả các công nghệ hàng đầu về mạng, hệ thống và phần mềm ứng dụng được sử dụng trong hệ hống Data Center .

- Mạng được thiết kế dành riêng đáp ứng yêu cầu cực cao về tốc độ truyền giữa các thiết bị, tính ổn định được coi trọng và vấn đề bảo mật cho hệ thống mạng được đặt lên hàng đầu. Được cấu hình tối ưu và hỗ trợ khi một kết nối bị hỏng với một thiết bị thì thiết bị vẫn hoạt động bình thường với kết nối luôn ở tốc độ cao.

- Với hệ thống máy chủ cực cao đáp ứng các ứng dụng chạy trên nó với độ trễ nhỏ nhất, thời gian đáp ứng thấp nhất, hỗ trợ nhiều ứng dụng và cấu hình hoàn hảo giúp hệ thống chạy 24/7. Đáp ứng các ứng dụng khắt khe nhất.
 
- Các phần mềm hỗ trợ sử dụng tối đa của phần cứng, giúp liên kết các máy chủ với Cluster tăng sức mạnh cho máy chủ và khả năng backup dữ liệu khi có sự cố xảy ra chỉ trong một thời gian ngắn hệ thống có thể đi vào hoạt động như bình thường và dữ liệu được bảo vệ không bị mất.