Giải pháp công nghệ

CUNG CẤP TRANG THIẾT BỊ KỸ THUẬT VÀ HỆ THỐNG GIÁM SÁT CƯỠNG CHẾ VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG

Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (Hệ thống giám sát) là Hệ thống tự động hoặc bán tự động phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ bộ. Hệ thống giám sát bao gồm: các thiết bị đầu cuối, các thiết bị xử lý tại trung tâm giám sát, phần mềm trung tâm giám sát, Hệ thống truyền dữ liệu và các thiết bị lưu trữ khác kết nối với nhau thành một hệ thống.

Công ty HD King cung cấp giải pháp và triển khai Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng đối với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương và tổ chức, cá nhân có liên quan đến xây dựng Hệ thống giám sát phục vụ cho công tác phát hiện vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của lực lượng Cảnh sát giao thông

. Mô hình kết nối:


Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ gồm các chức năng cơ bản sau:                                                                                                                

1.  Chức năng hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ:

          - Giám sát trực tuyến tình hình trật tự an toàn giao thông và tự động phát hiện hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ đã được quy định.

          - Tự động hóa trong việc lập, quản lý, lưu trữ các hồ sơ ghi nhận các hành vi vi phạm quy tắc trật tự giao thông đường bộ của người hoặc phương tiện tham gia giao thông đã được phát hiện. Hồ sơ ghi nhận các hành vi vi phạm quy tắc trật tự giao thông đường bộ của người hoặc phương tiện tham gia giao thông bao gồm các thông tin tối thiểu sau đây:

          + Ảnh chụp phương tiện vi phạm;

          + Địa điểm vi phạm;

          + Thời gian chính xác khi vi phạm;

          + Hành vi vi phạm của phương tiện;

          + Nhận dạng biển số phương tiện vi phạm

          - Tự động hóa toàn bộ quy trình xử lý từ khi phát hiện các hành vi vi phạm, tài liệu hóa, hiệu chỉnh thông tin nếu cần thiết, đến khi lập biên bản hành chính, quản lý và lưu trữ các biên bản vi phạm đó.

 2. Các yêu cầu của hệ thống 

- Hệ thống giám sát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh phải có khả năng giám sát đa làn và tự động phát hiện được các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ;

- Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh phải có khả năng ghi hình các hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ của người hoặc phương tiện tham gia giao thông và nhận dạng được biển số của phương tiện vi phạm. Các hình ảnh ghi nhận được phải đảm bảo xác định rõ hành vi vi phạm trong mọi điều kiện ánh sáng ban ngày và ban đêm, các hình ảnh này được sử dụng làm chứng cứ để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính hoặc áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật;

- Cảnh báo các phương tiện trong danh sách đen đến các đơn vị làm nhiệm vụ nhằm đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông (Phương tiện đã vi phạm trước đó nhưng chưa xử ký được) khi tham gia giao thông trong trên địa bàn của từng địa phương.

- Hệ thống truyền dẫn kết nối các thiết bị trên các tuyến đường với hệ thống xử lý trung tâm phải đảm bảo truyền tải các dữ liệu Video, hình ảnh ghi nhận các hành vi vi phạm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, trật tự an toàn giao thông quy tắc theo thời gian thực;

- Hệ thống xử lý trung tâm bao gồm hệ quản trị cơ sở dữ liệu và các phần mềm ứng dụng là hệ thống có kiến trúc mở cung cấp khả năng kết nối và tích hợp với các hệ thống khác như hệ thống giám sát an ninh, trật tự an toàn xã hội, hệ thống đăng ký phương tiện, đăng kiểm, giấy phép lái xe. Giao diện tiếng Việt thân thiện, dễ sử dụng, cung cấp các chức năng phục vụ xử lý các hành vi vi phạm như quản lý thông tin vi phạm, báo cáo thống kê, in hình ảnh đối tượng cần điều tra, in phiếu phạt vi phạm an ninh trật tự xã hội - vệ sinh môi trường;

- Quản trị hệ thống: Toàn bộ các thiết bị phần cứng của hệ thống giám sát an ninh trật tự xã hội, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông bằng hình ảnh phải có chức năng quản trị từ xa cho phép theo dõi tình trạng hoạt động, thay đổi thiết lập cấu hình và các thông số hoạt động của thiết bị; toàn bộ hệ thống bao gồm phần cứng và phần mềm phải có tính bảo mật cao, với mỗi đối tượng sử dụng ở các cấp độ khác nhau sẽ chỉ thực thi được các tính năng tương ứng với phân quyền đã được thiết lập.

3. Mô tả tổng quan về hệ thống 

Hệ thống giám sát giao thông hỗ trợ các đơn vị chức năng kiểm soát và phát hiện những phương tiện vi phạm giao thông. Hệ thống còn đưa ra những bằng chứng vi phạm xác thực nhất khi người điều khiển phương tiện giao thông đi sai làn đường, chạy quá tốc độ cho phép, vượt đèn đỏ, xe biển số đen … Hệ thống giám sát tự động xử lý vi phạm giao thông là hệ thống ứng dụng thiết bị chuyên dụng và công nghệ xử lý hình ảnh cao trong việc giám sát các vi phạm trong giao thông đường bộ gồm: 

 a. Hệ thống camera phát hiện hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông:

Mục đích là để giám sát, cảnh báo và chụp lại hình ảnh phương tiện có hành vi vi phạm giao thông khi lưu thông qua giao lộ lúc đèn tín hiệu chuyển sang đèn đỏ. Biển số và hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ tự động được báo động và ghi vào danh sách  vi phạm tại trung tâm quản lý và lưu trữ. Từ đó hệ thống đưa ra cảnh báo để các chiến sĩ CSGT đang tuần tra trên các tuyến đường, tiến hành xử phạt thông qua "hệ thống hỗ trợ xử phạt vi phạm tại hiện trường".

b. Hệ thống camera phát hiện hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định:

Mục đích là để báo động và chụp lại hình ảnh phương tiện có hành vi vi phạm giới hạn tốc độ cho phép. Biển số và hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ tự động được báo động và ghi vào danh sách  vi phạm tại trung tâm quản lý và lưu trữ. Từ đó hệ thống đưa ra cảnh báo để các chiến sĩ CSGT đang tuần tra trên các tuyến đường, tiến hành xử phạt thông qua "hệ thống hỗ trợ xử phạt vi phạm tại hiện trường".

c. Hệ thống camera phát hiện phương tiện đi không đúng làn đường quy định:

Mục đích là để phát hiện phương tiện (ô tô, xe tải, xe buýt) đi vào làn đường của xe máy (trong điều kiện giao thông bình thường). Biển số và hình ảnh phương tiện vi phạm sẽ tự động được báo động và ghi vào danh sách  vi phạm tại trung tâm quản lý và lưu trữ. Từ đó hệ thống đưa ra cảnh báo để các chiến sĩ CSGT đang tuần tra trên các tuyến đường, tiến hành xử phạt thông qua "hệ thống hỗ trợ xử phạt vi phạm tại hiện trường".

d. Hệ thống camera chức năng nhận diện và đọc biển số xe, tự động phát hiện xe vi phạm trong danh sách xe vi phạm:

Hệ thống camera chức năng nhận diện và đọc biển số xe nhằm mục đích nhận diện các phương tiện lưu thông ra và vào các cửa ngõ của thành phố. Danh sách đỏ được quét nếu biển số phương tiện được tìm thấy. Ngoài ra với tính năng nhận dạng biển số tự động, thông qua danh sách biển số các xe vi phạm được định nghĩa sẵn từ CSDL trung tâm hệ thống có thể phát hiện các phương tiện đã từng vi phạm nhưng chưa bị xử phạt hoặc không chấp hành xử phạt "nguội" các hành vi vi phạm giao thông trước đó. Từ đó hệ thống đưa ra cảnh báo để các chiến sĩ CSGT đang tuần tra trên các tuyến đường, tiến hành xử phạt thông qua "hệ thống hỗ trợ xử phạt vi phạm tại hiện trường".

Trong một số tình huống đặt biệt, hệ thống vẫn có khả năng hỗ trợ trích xuất thông tin dữ liệu những biển số xe nằm trong danh sách đen đã đi qua hệ thống camera quan sát trên địa bàn theo tần suất, ngày và giờ cụ thể giúp cho việc xác định vị trí của đối tượng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

e. Hệ thống xử lý vi phạm tại hiện trường:

Các thiết bị xử lý vi phạm tại hiện trường được lắp đặt trên các xe ô tô tuần tra, kiểm soát cơ động trên các tuyến đường. Thiết bị xử lý vi phạm tại hiện trường được điều khiển bởi các cán bộ chiến sĩ CSGT, thực hiện nhiệm vụ nhận diện biển số phương tiện thông qua kết nối và trao đổi dữ liệu với Trung tâm quản lý thông qua mạng không dây băng thông rộng 4G, 5G. Thông qua các thiết bị phụ trợ như: Máy tính bảng, máy in di động, UPS… kết nối để hỗ trợ xử phạt tại chỗ (in hình ảnh vi phạm, in phiếu xử phạt, truy xuất thông tin vi phạm v.v…)

Khi các xe đi qua tuyến đường có lắp đặt "hệ thống camera phát hiện xe vi phạm trong danh sách đã vi phạm" nhận diện, thông tin nhận được từ camera sẽ truyền về Trung tâm thông tin chỉ huy và được lưu trữ vào cơ sở dữ liệu của hệ thống xử lý trung tâm. Phần mềm sẽ tiến hành nhận diện các biển số các xe vi phạm an ninh trật tự xã hội, xe mất cấp, xe trộm cướp, xe gây ra tai nạn giao thông bỏ trốn,… chưa bắt được hoặc không chấp hành xử phạt vi phạm giao thông thông qua danh sách biển số các xe vi phạm được định nghĩa sẵn từ CSDL trung tâm. Sau đó hệ thống đưa ra cảnh báo để các chiến sĩ Công an đang làm nhiệm vụ tuần tra trên các tuyến đường, tiến hành ngăn chặn, xử lý thông qua hệ thống hỗ trợ xử lý trực tiếp.

Trong một số tình huống đặt biệt, hệ thống vẫn có khả năng hỗ trợ trích xuất thông tin dữ liệu những biển số xe nằm trong danh sách đen đã đi qua hệ thống camera quan sát trên địa bàn theo tần suất, ngày và giờ cụ thể giúp cho việc xác định vị trí của đối tượng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

f. Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông:

Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông sẽ được bố trí lắp đặt thiết bị tại nhằm thực thi toàn bộ quy trình giám sát, xử lý và thực hiện việc quản lý, lưu trữ dữ liệu, hiển thị hình ảnh của hệ thống giám sát an ninh trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông đường bộ tại trung tâm này. Ngoài ra, Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông còn được thiết kế có khả năng chia sẻ dữ liệu cho các Sở, ban ngành và quận huyện trên địa bàn nhằm phục vụ công tác quản lý.

Hệ thống trung tâm xử lý được trang bị hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu và các phần mềm ứng dụng, có khả năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu quan sát, giám sát trong thời gian dài. Hỗ trợ khả năng trích xuất dữ liệu từ xa cho các trạm kết nối khi cần thiết mà vẫn đảm bảo độ bảo mật cao cho thông tin được lưu trữ.

Trung tâm Điều khiển đèn tín hiệu giao thông sẽ được trang bị các thiết bị sau:

- Hệ thống các máy chủ xử lý.

- Phần mềm hiển thị hình ảnh camera trên bản đồ số

- Hệ thống màn hình ghép công nghệ LED

- Bộ lưu trữ dữ liệu

- Thiết bị tường lửa

- Tủ kỹ thuật rack chứa thiết bị.

- Các máy tính trạm dùng cho xử lý vi phạm

- Máy in laser đen trắng và máy in laser màu.

- Các thiết bị chuyển mạch kết nối mạng chuẩn tốc độ cao.