Giải pháp công nghệ

GIẢI PHÁP ĐỊNH DANH VÀ XÁC THỰC ĐIỆN TỬ KHÁCH HÀNG

Khái niệm về định danh và xác thực điện tử:

1. “Mã định danh (Identifier)” là thông tin để phân biệt các cá nhân hoặc tổ chức trong giao dịch điện tử.

2. “Định danh điện tử (e-Identification)” là quá trình xác định danh tính điện tử của cá nhân, tổ chức.

3. “Xác thực điện tử (e-Authentication)” là việc xác minh danh tính điện tử của người sử dụng; là điều kiện bắt buộc để cho phép thực hiện giao dịch điện tử.

Sự cần thiết phải triển khai hệ thống định danh và xác thực điện tử: những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã và đang xây dựng Chính phủ điện tử, phát triển thương mại điện tử, thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vì thế, việc đảm bảo an toàn thông tin luôn là mối quan tâm hàng đầu của mọi người dân và doanh nghiệp khi thực hiện giao dịch điện tử, trong đó bao gồm dịch vụ hành chính công trực tuyến do cơ quan nhà nước cung cấp và các giao dịch thương mại điện tử.

Tại Việt Nam, việc định danh và xác thực các cá nhân chủ yếu dựa vào phương thức truyền thống, đó là dựa trên một số giấy tờ đã được quy định như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu. Với các doanh nghiệp, chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số đang được sử dụng để định danh và xác thực điện tử khi thực hiện kê khai và nộp thuế qua mạng, kê khai hải quan điện tử, kê khai bảo hiểm xã hội điện tử. Sử dụng chữ ký số là giải pháp xác thực điện tử tin cậy, đảm bảo an toàn, tuy nhiên còn có những hạn chế nhất định như chi phí sử dụng khá cao, việc sử dụng cần có kỹ năng CNTT nhất định. Hiện nay, mới có rất ít cá nhân sử dụng chữ ký số, trừ những đối tượng có các quy định bắt buộc sử dụng như cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước.

Công ty HD King chuyên tư vấn triển khai hệ thống cung cấp dịch vụ định danh và xác thực điện tử, nền tảng trao đổi định danh và xác thực điện tử để phục vụ các giao dịch điện tử (SMART eKYC PLATFORM – nền tảng cho phép các tổ chức định danh điện tử khách hàng). Giải pháp định danh và xác thực điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc đăng nhập hệ thống và tham gia giao dịch, góp phần đảm bảo an ninh, an toàn thông tin trong giao dịch điện tử.

SMART eKYC PLAT FORM được coi là một mô hình công nghệ tiên tiến tiếp cận hợp nhất với các hệ thống định danh điện tử nhiều tổ chức có thể cùng sử dụng, giữ tính thống nhất các tương tác mà vẫn đảm bảo các định danh được an toàn.

KYC- Know Your Customer là việc xác thực định danh khách hàng trên nền tảng công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) thông qua việc  tự động kiểm tra hình selfie của khách hàng với hình trên CMND, đồng thời kết hợp với chức năng bóc tách các trường ký tự (OCR) trên CMND để thực hiện việc kiểm tra tính xác thực của thông tin trên CMND

Thông tin định danh điện tử

1. Thông tin định danh điện tử đối với cá nhân tham gia dịch vụ hành chính công trực tuyến, giao dịch ngân hàng bao gồm mã định danh cá nhân và các thông tin định danh cá nhân kèm theo, cụ thể như sau:

a) Mã định danh cá nhân là một trong các thông tin sau:

- Số định danh cá nhân hoặc Số chứng minh nhân dân;

- Số hộ chiếu (đối với người nước ngoài);

- Mã số bảo hiểm xã hội;

- Mã số thuế cá nhân.

b) Các thông tin định danh cá nhân kèm theo, bao gồm:

- Họ và tên;

- Ngày, tháng, năm sinh;

- Giới tính;

- Nơi đăng ký khai sinh.

2. Thông tin định danh điện tử đối với tổ chức tham gia dịch vụ hành chính công trực tuyến, giao dịch ngân hàng bao gồm mã định danh tổ chức và các thông tin định danh tổ chức kèm theo, cụ thể như sau:

a) Mã định danh tổ chức là một trong các thông tin sau:

- Mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách.

- Mã số thuế của tổ chức.

- Mã định danh điện tử của cơ quan, tổ chức.

Trong trường hợp tổ chức không có mã số đơn vị có quan hệ với ngân sách, mã số thuế, mã định danh điện tử thì có thể đề xuất sử dụng thông tin khác để có thể xác định duy nhất tổ chức đó.

b) Các thông tin định danh tổ chức kèm theo, bao gồm:

- Tên tổ chức;

- Địa chỉ;

- Tên người đại diện theo pháp luật (có thể là danh sách nhiều người đại diện theo pháp luật).

3. Thông tin định danh điện tử bổ sung là các thông tin khác liên quan đến cá nhân, tổ chức, được sử dụng để hỗ trợ việc định danh cá nhân, tổ chức đó.

Quý khách hàng có quan tâm đến giải pháp xác thực và định danh điện tử hãy liên hệ với Công ty HD King để được tư vấn, trình bày giải pháp và triển khai. Hân hạnh được phục vụ quý khách hàng.