Giải pháp công nghệ

GIẢI PHÁP HỆ THỐNG CAMERA GIÁM SÁT THÔNG MINH

Trung tâm điều hành đô thị thông minh, đóng vai trò là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu quan trọng của đô thị phục vụ nhu cầu điều hành quản lý tổng thể của Lãnh đạo, qua đó giúp giám sát, phân tích đánh giá chất lượng dịch vụ, hỗ trợ ra quyết định, xây dựng cơ chế, chính sách, định hướng phát triển tỉnh, thành phố.

- Dữ liệu thu thập thông qua hệ thống giám sát hình ảnh camera tập trung là nguồn dữ liệu đầu vào quan trọng cho việc phân tích, ứng dụng, xây dựng Trung tâm điều hành đô thị thông minh với vai trò là nơi tổng hợp, khai thác tất cả các nguồn thông tin, dữ liệu hàng ngày của thành phố, kết nối đến cơ sở dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực, qua đó giúp lãnh đạo thành phố có các thông tin, dữ liệu phục vụ điều hành, xử lý các tình huống, quy hoạch và định hướng phát triển của từng địa phương;

  • Cung cấp nền tảng quản lý tập trung dữ liệu hình ảnh camera giám sát đã được đầu tư trên địa bàn, tạo nền tảng tích hợp kết nối chia sẻ khai thác, sử dụng các dữ liệu này một cách hiệu quả giữa các cơ quan nhà nước có thẩm quyền; phục vụ công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực;
  • Hệ thống được đầu tư đảm bảo tính động và tính mở, cho phép mở rộng việc kết nối dữ liệu hình ảnh trong tương lai;
  • Hệ thống được đầu tư đảm bảo quản lý số lượng lớn camera, đáp ứng nhiều đơn vị truy cập cùng thời điểm, có thiết kế phương án dự phòng về nguồn điện, đường truyền kết nối, phương án bảo mật và sao lưu dữ liệu được quản lý.

Hệ thống giám sát thông minh có thể phân chia thành ba hệ thống chính như sau:

1.  Hệ thống camera giám sát an ninh trật tự của Công an

Công an tỉnh, thành phố đang trực tiếp quản lý, vận hành khai thác hệ thống camera sử dụng hạ tầng mạng cáp quang riêng. Các camera này được lắp đặt chủ yếu tại khu vực nội thành và một số khu vực trọng điểm trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Đây là một hệ thống hoạt động riêng theo cơ chế bảo mật của ngành Công an, phục vụ công tác giám sát an ninh trật tự, chính trị trên địa bàn và Công an tỉnh, thành phố khi có các tình huống phức tạp về an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn thành phố, bảo vệ an toàn những sự kiện chính trị, văn hóa lớn liên quan đến công tác đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; góp phần nâng cao năng lực phối hợp tác chiến của các lực lượng thuộc Công an tỉnh, thành phố.

2.  Hệ thống camera phục vụ giám sát, quản lý giao thông

Đây là hệ thống do nhiều đơn vị, tổ chức đầu tư nhằm mục đích giám sát tình hình giao thông trên địa bàn tỉnh, thành phố. Các camera giám sát giao thông sẽ được chia sẻ tín hiệu hình ảnh cho Trung tâm điều hành đô thị thông minh, Trung tâm thông tin chỉ huy Công an tỉnh, thành phố, Trung tâm điều khiển đèn tín hiệu giao thông thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt, Trung tâm chỉ huy tại các quận, huyện.

3.  Hệ thống camera tại các quận huyện

Hệ thống camera tại các quận huyện bao gồm hai loại: camera được đầu tư bằng ngân sách hoặc thuê dịch vụ của các doanh nghiệp viễn thông và camera được đầu tư bằng nguồn vốn vận động xã hội hóa của người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Các hệ thống này được giám sát, quản lý, vận hành bởi lực lượng Công an phường/xã/thị trấn, giúp tăng cường, hỗ trợ công tác giám sát địa bàn, quản lý trật tự đô thị, phòng chống tệ nạn xã hội, trộm cắp…Hệ thống này có đặc điểm đa dạng, đủ các chủng loại camera, đầu ghi hình, phương thức kết nối khác nhau (không dây, có dây, có kết nối Internet, hoặc bằng cáp quang trực tiếp).